My activiy

 แกงเลียง  Kaeng Liang  



ส่วนผสมหลัก Main Ingredient (เมน อินกรีเดียนท)
พริกไทย 12 กรัม
Pepper (เพพเพอะ) 12 g.
หอมแดง 82 กรัม
Shallots (แชลลอท) 82 g.
กุ้งแห้งป่น 60 กรัม
Ground dried shrimp (เกราด ไดรด ชริมพ) 60 g.
[ground ช่อง 2,3 ของ grind=บด,ป่น :
dried shrimp=กุ้งแห้ง]
กะปิ 26 กรัม
Shrimp paste (ชริมพ เพสท) 26 g.
พริกขี้หนู 2 กรัม
Hot chilli (ฮอท ชิลลี) 2 g.

ใบแมงลัก 46 กรัม
Sweet basil (สวีท แบซซิล) 46 g.
ตำลึง 108 กรัม
Gord gourd 108 g.
[gourd=พืชจำพวกน้ำเต้าและบวบ]
บวบ 264 กรัม
Sponge gourd (สพันจ กอร์ด) 264 g.
[Sponge=ฟองน้ำ]
เห็ดฟาง 176 กรัม
Rice straw mushroom (ไรซ สทรอ มัชรูม) 176 g.
[Rice=ข้าว : straw=ฟาง : mushroom=เห็ด]
ฟักทอง 432 กรัม
Pumpkin (พัมพคิน) 432 g.

น้ำ 2,224 กรัม
Water (วอเทอะ) 2,224 g.

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
* 30 กรัม = 1 ออนซ์ , 1 กิโลกรัม = 2.24 ปอนด์
 
Kaeng Liang แกงเลียง
วิธีทำ Cooking Method (คุคคิง เมธเธิด)
 
โขลกพริกไทย หอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
Pound pepper, shallots and dried shrimps then add shrimp paste, mix thoroughly
ตวงน้ำใส่หม้อ ละลายเครื่องแกงที่โขลกไว้ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
Dissolve the chilli paste in water and heat until boiling
ใส่ผักที่เตรียมไว้ ปรุงรสตามชอบ
Add vegetables and season as taste


อ้างอิงมาจาก  http://www.thiswomen.com/Food/id8545.aspx

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น